Tuesday , March 31 2020
Home / vietnam / “We don't have a dollar and a dollar for this dollar”

“We don't have a dollar and a dollar for this dollar”Suốt nhiều thập kỷ trở lại đây, USDng USD đã giữ vững vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới, nhưng địa vị này có thể bị đe dọa bởi "những quốc gia rấ c c m g quìc gia rấ bạc xanh – một chuyên gia cảnh báo.

Trong một cuộc trao ãi hớng tin CNBC, by Anne Korin – Ging Giám đốc phụ trách nghiên cứu năng lượng và an ninh thuộc Viện Phân tích an ninh toàn cầu tri đầu trong việc gây suy yếu ảnh hưởng của đồng USD bao gồm Trung Quốc, By và Liên minh châu (u (EU). Vị chuyên gia nói rằng những nước này "có ựng lực mạnh mẽ trong việc phi Đôla hóa"

"Chúng tôi không rõ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, nhưng àiều mà chúng tôi thực sế bi lt là thếế nay c USDa USD khó bền vững", bà Korin nói. "Cang có một nhóm nước ngày càng áng các quốc gia rất mạnh" muốn giảm ảnh hưởng của USD.

Một trong nhýng lý do khiến các nước này muốn cắt giảm sử dụng ạng bạc xanh là khả năng trở thành đối tượng của quyền tài phán Mỹ nếu thực hiện giao dịch b .c. Khi đồng USD được sử dụng hoặc giao dịch được thanh toán thông qua một ngân hàng Mỹ, các thực thể sẽ trở thành đối tượng của quyền tài phán Mỹ, cho dù họ "chẳng liên quìn gì"

Bà Korin lấy ví dụ là việc Mỹ ươn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 vào tái áp các biện pháp trừng phạt kinh tế care Tehran. Thng thái này của Mỹ đặt các công ty đa quốc gia của châu Âu vào tình thế đầy may rủi trước sự trừng phạt của Washington now hế tiọp tục công việc kinh doanh với Iran.

"Châu Âu muốn làm ăn với Iran. Họ không muốn trở thành đối tượng của luật pháp Mỹ vì làm ăn với Iran", bà Korin nhấn mạnh. "Không ai muốn bị bắt ở sân bay vì làm ăn với những quốc gia mà Mỹ không ưa".

Bậi vậy, các nước có một "ựng lực rất, rất mạnh mẽ" để dịch chuyển khỏi việc sử dụng đồng USD, bà Korin nói.

Một khi ảnh hưởng của đồng USD suy giảm, các đồng tiền khác có thể thế vào vai trò m USD USD nắm giữ bấy lâu nay, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã có nhiều cố gắng nhằm quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, bao gồm đưa vào giao dịch hợp đồng tương lai dầu lửa bằn Nằ. Cũng có nhiều nguồn tin nói rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho việc dùng Nhân dân tệ, thay vì USD, để thanh toán trong hoạt động nhập khẩu dầu lửa.

Hợp đồng tương lai dầu lửa giao dịch bằng Nhân dân tệ có thể được xem như một dệu hiệu cảnh báo sớm vai trai yòu đi của đồng USD, bà Korin nhận định.

"90% giao dịch lầa hiửn nay được thực hiựn bằng đồng USD", bà Korin nói. "Nếu có bất kỳ một sự suy giảm nào tró trong vai trò thống lĩnh của đồng USD trong giao dịch dầu lửa, thì đó sẽ là dấu hiệu cho thấy mọi chuyện thei theo chiều hài ni hài b n

Tuy nhiên, vị chuyênn gia cũng nói rằng giao dịch dầu lửa bằng Nhân dân tệ có thể là một điều kiện "cần" cho phi Đôla hóa, nhưng chưa phải là điềềĐô à thànà


Source link