Friday , October 18 2019
Home / vietnam / Venezuela cảnh báo kiện Mỹ lên tòa án quốc tế

Venezuela cảnh báo kiện Mỹ lên tòa án quốc tếDai su.jpg

Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faria Tortosa (Ảnh: Tass)

Trong cuộc phỏng vấn với Tass, Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faria Tortosa nhận định rằng động thái trừng phạt của Mỹ là hành động chiếm thài tài sản của Caracas.

"Họ đóng băng các tái khoản và các giao dịch với công ty dầu quốc vânh ở Venezuela PDVSA. Chúng tôi có một doanh nghiệp lớn ở Houston, Mỹ tên là Citgo. Ở Châu Mỹ, chúng tôi có hơn 10,000 tháng xăng đó đó nguồn thành của chính và nhưng họ đã đóng băng tất cả. Chúng tôi sẽ kiện họ lên tòa án quốc tế vì những hành động này ", ông Tortosa cho biết.

Ngày 23/1, lánh đạo quốc hội Juan Guaido đã tự phong mình là tổng thống thời thời thành của Venezuela, động thái mà Mỹ cùng một số đồng minh ở châu Âu và Mỹ Latin ởng hộ.

Ngày 28/1, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump người thành cho người thành thành thành thành thành thành thành thành thành thái người tập thương Dịcha. This is where the Washington has hosted a number of countries including Venezuela Nicolas Maduro.

Theo đó, Washington ẽ ó ó ó ó ó ó ó ó ó ó ó ó ó 7 7 7 7 7 7 USD USD USD c c h h hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV PDV.

Ngày 29/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Roberto Palladino cho biết: "Ngày 25/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chứng nhận thẩm quyền của đng Juan Guaido nhận và kiểm soi một tại sàn đàn chính phụ đã về Ngân hàng trung ương Venezuela đang được Ngân hàng dự trữ New York hay bất cứ ngân hàng bảo lạnh nào của Mỹ giữ theo Khoản 25B trong Đạo luật Dự trữ liên bang … Chứng nhận này sẽ giúp Venezuela bảo tại những tài sản đó vì lợi ích của người dân Venezuela ".

Theo ông Tortosa, mục tiêu của Mỹ khi ban hành lệnh trừng phạt là đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Venezuela và khiến người dân nước này khó khăn trong việc mua sắm các nhu yếu phẩm. Nhà ngoại giao gọi động thái của Mỹ là hành động vi phạm vì "lấy tài sản của nhà nước Venezuela và bàn giao cho một cá nhân khác".

Ngoài ra, ông Tortosa còn cáo buộc Mỹ có liên quan tới việc Ngân hàng Anh không trả lại 31 tấn vàng dự trữ trị giá 1,2 tế USD cho Caracas.

Đức Hoàng

Theo Tass


Source link