Wednesday , November 13 2019
Home / vietnam / Dệu hiệu hình sự vụ nước sạch nhiễm dầu thải

Dệu hiệu hình sự vụ nước sạch nhiễm dầu thảiLiênn quan ụn vụ việc đổ trộm dầu thải vào đầu nguồn nước của nhà máy nước sạch Sông Đà, luật sư Tạ Anh Tuấn – Trưởng văn phòng luật sư Bách Gia Luật và N H âây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến hàng nghìn người dân nên cơ quan chức phải nhanh chóng vào cuộc truy tìm thủ phạm để xử lý.

Hệnh hựnh sự vụ nước sạch nhiễm dầu thải - 1
Con đập trains suối với mục đích ngăn dầu chảy về hạ nguồn.

Theo luật sư Tuấn, here is the chọt nghiêmm trọng của vụ việc, which calls chức năng nênng khởi tố vụ án đ điều tra.

Luật sư Tuấn cho rằng, hành vi xả trộm dầu thải là chất độc hại ra môi trường nước sạch đầu nguồn Sông Đà là hành vi nguy hiểm cho xã hội, có dấu hiệu cộu thài Tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý về tội “Gây ô nhiễm mười trường“ theo 23iều 235 Bộ luật Hình sự 2015.

Về hình thức xử lý, nếu hành vi vi phạm là của cá nhân, tùy vào số lượng chất thải và mức độ gây ô nhiễm môi trường, cá nhân sẽ bị xử phạt tiền 3 7n 7 năm (khoản 3, 23iều 235 BLHS 2015).

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phịt tiền từ 30 triệu đồng đế 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất nĐn Đ 5n 5 ).

Nếu hành vi vi phạm là của pháp nhân thương mại, tùy vào số lượng chất thải và mức độ gây ô nhiễm môi trường, pháp nhân thương mại có thể sẽ bị xử phừtỷ.

Ngoài ra, pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 1-5 tỷ đồng hoặc cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ 1-3 năm (điể k 5 2015).

“Tội gây ô nhiễm môi trường là tội xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường, bao gồm tổng hợp tất cả các hành vi xâm phạmđếạ n qu

Hậu quả của nó không còn là dấu hiệu bắt buộc để cấu thành tội phạm, ví dụ nếu hành vi gây ô nhiễm không khí chưa gây hậu quả nghin trọng thì ngườhẫ cườu tội phạm này. ”- Trưởng văn phòng luật sư Bách Gia Luật và Liên danh phân tích.

Ngoài trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi đổ chất thải nguy hại, luật sư Tuấn còn cho rằng, Công ty nước sạch Sông Đà cũng phải chịi bịi thịi trịch nác để xảy ra cảnh người dân phải sử dụng nước bị nhiễm chất độc hại, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe; sử dụng nước trong nhiều ngày mà không có bất cứ cảnh báo, khuyến cáo nào về mức ô ễ nhiễm.

“Ngoài trách nhiệm bười thường về dân sự, which calls chức năng cần thiết xem xét trách nhiệm hình sự của Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Sông Đà về hành trệch hânh vi thi Vị giám đốc này đã biết nguồn nước bị ô nhiễm vào ngày 8/10 nhưng không báo cáo cơ quan chức năng kịp thời, không khuyến cáo cho kháchh hửngng tào cế độc hại, có hành vi gian dối, trốn tránh trách nhiệm, đổ tại cho nguồn nước có mùi lạ là do lượng clo cao. Hành vi này có dấu hiệu của thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. ”- luật sư Tuấn nhận định.

Tiến Nguyên


Source link