Saturday , February 29 2020
Home / vietnam / Chuyên gia: Nàu cứ như thế này, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ sụp đổ

Chuyên gia: Nàu cứ như thế này, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ sụp đổChuyên gia: Nàu cứ như thế này, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ sđổp đổ - 1

Ũng Vũ Tấn Công, nguyên Tổng thư ki Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô (VAMA) cho rằng: Nếu cứ như thế này ngành công nghiệp ô t Viôt Nam sẽ sụp đổ.

Theo liệu của Bộ Công Thương, 6 tháng 201 nu 2019, số lông ô th nhập khẩu tăng với lống kỷ lục, 75t 75,438 chiếc trị giá 1.68 tỷ USD, tăng 513% về tống 413% v13 s l về trị giá so với cùng kỳ năm trước, đạt gần mức cả năm 2018 (81.787 xe ô tô).

Một phần nguyên nhân dẫn đến mức nhập khẩu kỷ lục này là do thuế giảm về 0% theo hiệp định với ASEAN. Câu hỏi đặt ra, tương lai ngành công nghiệp ô t Viôt Nam sẽ như thế nào trước sức ép xe ngoại nhập?

Tại Toạ "àm "Những bước tiến của công nghiệp hỗ tr Viợt Nam" do Báo Tuổi trẻ phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức sáng nay (26/9), chuyên gia về ô tô – ông Vũ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô (VAMA) cho rằng: Nếu cứ như thế này ngành công nghiệp ô t Việt Nam sẽ sđổp đổ, khó có thể cạnh tranh được với nước ngà.

Theo vị này, chi phí sản xuất ô tô ở Việt Nam đang cao hơn so với các nước khác, ló là một trong những nguyên nhân khó cạnh tranh … Thậm chí theo ông chô t 18 18, 20%.

Kết luận, ông Công cho rằng, phải có những chính sách để hỗ trợ thị trường trong nước như ưu đãi thuế cùng hỗ trợ khác. Cùng với doó doanh nghiệp cũng cần phải tự lực trong việc đẩy mạnh việc mở rìng tìm kiếm cơ hội từ chính thị trường trong nước.

Là người từng nghiên cứu rất nhiều về công nghiệp ô tô Thái Lan, ông Công cho biết, chính sách công nghiệp hỗ trợ ô tô nước này ổn định lâu dài. Do vậy, doanh nghiệp khi đầu tư vào rất of tâm.

Cùng với ,ó, chính sách lao động của nước này cũng được vị chuyên gia cho rằng khá cởi mở khi cán bộ chuyên gia nước ngoài được tạo điều kiện về visa và thuế nu

“Họ cũng tổ chức các cụm công nghiệp sản xuất ô tô quy mớn, giảm nhiều chi phí sản xuất, chính quyền địa phương hỗ trợ nhiều. Tôi đã nhấn mạnh nhiều lần, chính quyền địa phưởng rất calls trọng trong việc phát triển công nghiệp hỗ trợ… ”, ông Công nói.

Về phía doanh nghiệp, vị chuyên gia này nhấn mạnh, muốn mở rộng thị trường, thu hút khách hàng không còn cách nào khác là có trách nhiệm hơn với khách.

“Có như thể doanh nghiệp ô tô trong nước mới phát triển một cách bình thường được”, ông Công kết luận.

Chất lượng còn thấp, chưa đạt được tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tệi Việt Nam, công nghiệp hỗ trợ cho công nghiệp ô tô chưa phát triển, bởi điều kiện cần về quy mô thị trường chưa được đápứ.

Trong khi đó, khu vực ASEAN đang trở thành một trong những trung tâm sản xuất và tiêu thụ ô tô lôn trên thi giới.

Trong ASEAN, có 5 quốc gia s xn xuất, lắp ráp ô tô gồm Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, và Việt Nam. Công nghiệp ô tôi mỗi quốc gia có đặc điểm, điều kiện phát triển khác nhau.

Trong khi các nước ASEAN 4 đã có trains 30-40 nm phát triển, đặc biệt từ giữa những nmm 1980 khi làn sóng đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Nhật Bản vào côc vậo côc vậo côc Nam mới chỉ thực sự phát triển trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây.

“Xét về công nghiệp hỗ trợ trong ngành công nghiệp ô tô, hiện nay, chỉ một vài nhà cung cấp trong nước có thể tham gia vào chuỗi cung ứng của các nhà sản xấộ xấ Thương nhận xét.

Thụi nếu so với Thái Lan, số lượng nhà cung cấp của Việt Nam trong ngành công nghiệp ô tô vẫn còn rất ít. Thái Lan c 700ầ g 700n 700 nhà cung cấp cấp 1, nhưng Viỉt Nam chỉ cư chưa 100n 100. Thái Lan c kư cả chđếa 150n 100. Thái Lan c 1.7ầ cảp cưp 2, 3, trong khi Việt Nam chỉ có chóa 150n 150.

“Phụ tùng linh kiện ô tô hiện đang sản xuất tại Việt Nam chủ yếu là các phụ tùng thâm dụng lao đông, công nghệ giản đơn, như ghế ngồi, kính, săm xố báố c xc bốố, nuu rõ.

Còn trong báo cáo vừa gửi Thủ tướng về thị trường ôtô Việt Nam mới đây, Bộ Công Thương thừa nhận một thực tế: Chất lượng xe nhập khẩu được kiểm soán chặđả h soợ b soo nước.

“Các nhà nhập khẩu chuyên nghiệp hơn do có vai trò của chính hãng. Nguồn gốc xuất xứ xe nhập khẩu được đảm bảo. Trách nhiệm về chất lượng sản phẩm được đảm bảo hơn ”, Bộ Công Thương cho biết.

Báo cáo của Cục Công nghiệp mới đây cũng nhận định: Giá bán xe vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực. Chất lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước mặc dù đã được cải thiện nhưng vẫn chưa bằng chất lượng xe nhập khẩu.

Tỷ lệ nội địa hoá đối với xe cá nhân đến 9 chỗ ngồi thấp hơn mục tiêu đề ra, đồng thời thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia trong khu vực. Các sản phẩm đượđược nội địa hóa mang hàm lượng công nghệ rất thấp như: săm, lốp ô tô, ghế ngồi, gương, kính, bộ dây điện, ắc-quy, sựn phẩm

Theo Cục Công nghiệp, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam hiện mới chỉ tham gia vào phân khúc thấp của chuỗi giá trị ngành ô tô; phụ thuộc lớn vào sự phân công sản xuất của các tập đoàn ô tô toàn cầu, chưa làm chủ được các công nghệ cốt lõi như động cơ, hệ thống đi hốnể.

Cục Công nghiệp thừa nhận thực tế: Ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước vẫn chưa đạt được tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự. Chưa hình thành được hệ thống các nhà cung cấp nguyên vật liệu và sản xuất linh kiện quy mô lớn.

Dự báo với tốc độ nhập khẩu như các tháng vừa qua, lượng ô tô nhập khẩu, đặc biệt các loại xe con sẽ tiếp tục tăng mạnh, duy trì ì mức cao trong nh.

Bộng Thương cho rằng, s xn xuất trong nước sẽ gặp khó nóu không in lực tăng cường chất lượng, hạ giá thành shn xuất để tăng tính cạnh tranh nhất là việcà thuế calls.

Nguyễn Mạnh

Chuyên gia: Nàu cứ như thế này, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ sđổp đổ - 2


Source link