Thursday , February 27 2020
Home / vietnam / Cây độc chết người chứa chất có thể gây ung thư được dùng làm món đặc sản

Cây độc chết người chứa chất có thể gây ung thư được dùng làm món đặc sảnCây vạn tuế còn gọi là cây thiên tuế, xuất xứ từ mi mi nam Nhật Bản. Loại thực vật này vốn phân bố phổ biến ở nhiều quốc gia, từ Nhật Bản, Trung Quốc, Độn Độ cho tới Việt Nam, được trồng để làm cảnh.

Không chỉ có hình dáng ,p, trang trọng, vến tuế còn mang ý nghĩa về sự bền vững trong sự nghiệp và may m chon cho gia chủ, giúp cân bằng khí âm dương trong phong thủy.

Cây độc chết người chứa chất có thể gây ung thư được dùng làm món đặc sản - 1
Vạn tuế là loài cây chứa nhiều ấc chất nguy hiểm với con người

Tuy nhiên, theo nhảng cảnh báo đăng trains National Tropical Botanical Garden lưu mýi người không tiếp xúc gần, hay dùng tay trần để bứt lá, vỏ, hạt vạn tuế vì có thể gây ngộ.

Cụ thể, một số độc chất trong thân câu có thể gây ung thư hay nguyênn nhân làm rối loạn thần kinh mãn tính.Thế nhưng tại một hòn đảo xa xôi ở nàậ co ở Nhật Bảnả sử dụng nó hàng ngày.

Cây độc chết người chứa chất có thể gây ung thư được dùng làm món đặc sản - 2
Tram and Amami, một hòn đảo xa xôi của Nhật, vạn tuế từng là loài cây "cứu ứói"

Ở Amami Shima, một hòn xo xa xôi của Nhật Bản, cây vạn tuế (cycad) được trồng rất nhiều. Ũây cũng là quê hương của hàng trăm loại vạn tuế. Chúng được phủ xanh khắp nơi, bao trùm cả hòn đảo.

Dù chứa độc tố, nhưng người dân ở Amami Ōshima vẫn coi đây là nguyên liệu để nấu ăn hàng ngày, tạo thành những món đặc sản. Ốn sống cây vạn tuế chắc chắn sẽ tử vong, nhưng dân đảo lại ưa chuộng nó đặc biệt, vì biết cách chế biến để tránh độc.

Nguồn gốc của việc ăn cây vạn tuế trên đảo Amami Ōshima xuất phát từ câu chuyện của thời chiến.

Sau thế chiến thứ 2, khi Nhật Bản bị chiếm đóng, cả đất nước rơi vào khó khăn, người dân Amo Amami không được tiếp cận với đất liền, trong khi tàn cđ tới cuyn tưới nuyc. Thứ chủ lực trên đảo khi đó là cây vạn tuế. Bởi vậy, dân đảo buộc phải tìm cách loại bỏ chất độc khi chế biến ă ứn cứu đói.

Cây độc chết người chứa chất có thể gây ung thư được dùng làm món đặc sản - 3
Người dân đảo chế biến vạn tuế làm thực phẩm

Cũng nhờ vậy, loài cây này đã cứu sống người dân đảo, trở thành “cứu tinh” của họ. Người dân Amami biết cn cây vạn tuế và xem đó là loài cây quý. Trải qua nhiều lần thử nghiệm, cũng có những sai lầm và đau thương, cuối cùng tổ tiên của dân đảo biết cách xử lý chất độc trong cây để of tâm thưởng thức hàng. Cũng từ ,ó, họ cứ thế truyền dạy cho con cháu đời sau.

Khi chọn được cây vạn tuế tốt, họ sẽ tách lấy hạt. Phần thân bị gọt vỏ, tách thành từng mảnh, phơi dưới nắng mặt trời trước khi đem care men. Toàn bộ quá trình từ thu hoạch tới sơ chế, người làm phải đeo đồ bảo hộ, đảm bảo không bị dính độc. Sau 3 tuần, nguyên liệu từn tuế sẽ chế biến thành nhiều món, từ đồ chiên ặn vặt, bánh mochi cho tới nấu cháo.

Cây độc chết người chứa chất có thể gây ung thư được dùng làm món đặc sản - 4
Những món ừn từ cây vạn tuế trở thành đặc sản trên đảo

Theo thực khách từng thưởng thức món ừn từ cây vạn tuế, vị của chúng rất nhạt, gần như không nổi mùi vị, ní thích hợp ăn kèm cùng món khác.

Ngày nay, việc chế biến cây vạn tuế được người Amami lưu giữ và tiếp tục như một truyền thống quý báu, cũng là cách để họ không quên lịch sử khó khă v v tệ v v tệc

Huy Hoàng

Theo GStory / JapanTravel


Source link