Saturday , March 28 2020
Home / vietnam / Bão số 6 gây mưa lớn, đe dọa nhiều hồ đập | Thời sự

Bão số 6 gây mưa lớn, đe dọa nhiều hồ đập | Thời sựDo ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế Nn Ninh Thuận và khu vực các tỉnh Tây nguyên sẽ còn có mưa lớn kéo dài àn hết 12. Nhiượu nơi lượng mưa train 300 mm.

Trunk tâm dự báo khí tượng thủy vă quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết, từ chiều 10.11, bão số 6 (quốc tế là bão Nakri) bắt đầu hânế , gió mạnh cho vùng biển và đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi Khn Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 8, tương đương sức gió từ 60 – 75 km / giờ, giật cấp 10.

Bão số 6 tấn công Bình, Phú Yênn, Khánh Hòa

Khi càng đi vào gần bờ, bão số 6 tiếp tục suy yếu và 23n 23 giờ cùng ngày bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Lúc 23 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 12.8 độ vĩ bắc và 109.4 độ kinh đông, ngay trên bờ biển các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa. Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới, sức gió mạnh nhất đạt cấp 7, tức là từ 50 – 60 km / giờ, giật cấp 9. Dự báo trong 12 giờ tới, á p thấp nhiệt hệi ch the reaches 10 – 15 km, nearest to most of these trains khu vực trains VN – Campuchia.

Nguy what kind of mother knows

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đặc biệt cảnh báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, các tỉnh từ Thừa Thiên -Huế Nn Ninh Thuận câựn cựn vả kán và khu hết ngày 12.11. The báo tổng lượng mưa cả ảt của các tỉnh Thừa Thiên-Huế ến Quảng Ngãi, ôk Nông, Lâm Đồng trong khoảng 100 – 150 mm. Mưa lớn nhất tập trunk ở các tỉnh Bình Định đến Khánh Hòa phổ biến từ 200 – 300 mm, with trains 300 mm. Còn tại các tỉnh vùng Tây nguyên như Kon Tum, Gia Lai, ắk Lắk dự báo có mưa 100 – 200 mm.

Mng Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết do ảnh hưởng của mưa lớn, các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế Khn Khánh Hòa câ ng cány c ngy cán k ngy vơ quy , sạt lở đất ở vùng núi; ngập lụt ở vùng trũng thấp và ven sông. Trong đó đặc biệt lưu ý, các tỉnh từ Quảng Ngãi Khn Khánh Hòa có nguy cơ xảy ra ngập lụt diện rộng và ảnh hưởng trực tiếp an an toàn của các hồ chứa thủ.

Khánh Hòa mưa gió lớn gây mất điện

22n 22 giờ tối qua, mưa gió với cường độ ngày càng mạnh tại các địa phương phía bắc tỉnh Khánh Hòa như H.Vạn Ninh, TX.Ninh Hòa.

Phú Yênn hoàn tất di dời người dân tránh cơn bão số 6

Ang Võ Lục Phẩm, Ph, chủ tịch UBND H.V Nn Ninh, cho tếi cùng ngày 2 ngư dân bị mắc kẹt trên lồng bè nuôi trồng thủy s ln là ùng Bùi Văn Hết và ơng trầ .Vạn Ninh) đượ được đưa vào bờ an toàn.

Ẩng Phẩm cho biết từ sáng 10.11, toàn hộ nuôi trồng thủy sản địa phương đượ được vận động in chuyển care to tránh trú bão; khoảng 40,000 ô lồng nuôi trồng thủy sản được đưa đến nơi an toàn.

Tuy nhiên, trưa cùng ngày, 2 ngư dân nói trên đã tự ý ra lại lồng bè, chn chiều khi bão tiếp cận gần bờ, sóng to gió lớn nh không thể quay trở vào bờ, vịi bạ, vịc khạ gần lạch Cổ Cò, thuộc thôn Ninh Tân (xã Vạn Thạnh, H.Vạn Ninh). Sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã liên lạc với 2 ngư dân, yeu cầu mặc áo phao, chờ được ứng cứu.

Trong khi đó, bà Trà Thị Bông Sen, Chủ tịch UBND xã Ninh Vân (TX.Ninh Hòa, Khánh Hòa), cho biết toàn bộ xã Ninh Vân bị mất điện từ chiều cùng ngày. Nguyên nhân là lưới điện gặp sự cố do mưa to gió lớn, khiến cho dây điện bị bật ra khỏi sứ, rơi xuống. Toàn bộ 536 hộ dân với hơn 1.990 nhân khẩu tại địa phương đang trong cảnh mất ấiện. Do thời tiết xấu nênn trong đêm 10.11 chưa khôi phục được.

Quảng Ngãi lập Sở chỉ huy tiền phương

Sáng 10.11, Sở chỉ huy tiền phương thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi phối hợp các cấp chính quyền H.Đức Phổ tổ chức in dời hàng ngàn người dân trước khi bềođổ. H.Đức Phổ được cho là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, nỉn tỉnh đã lập Sở chỉ huy tiền phương tại huyện này.
Tiu tiên di dời trẻ em, phụ nữ và người già ơn nơi or toàn ẢNH: PHẠM ANH

Tiu tiên di dời trẻ em, phụ nữ và người già đến nơi an toàn

Tại đây, luôn có 150 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh sẵn sàng tác chiến. Trong ngày 10.11, quân đội và chính quyền tổ chức in dời hơn 2,000 dân, tiu tiên di dời trước trẻ em, người già, phụ nữ đến trú tại các trường học, UBND xã, trà nà thôn cã cố. 1,722 tàu cá của H.Đức Phổ cũng tìm được nơi tránh trú an toàn.

Ngư dân Quảng Ngãi từ các tàu cá, lồng bè nuủi thủy sản đang Ảnh: Phạm Anhtrđườn ờng vào bờ tránh bão

Ngư dân Quảng Ngãi từ các tàu cá, lồng bè nuôi thủy sản trang trên đường vào bờ tránh bão

Ngng Nguyăn Tăng Bính, Phó chị tịch UBND tỉnh, cho biùt dù tâm bão không vào nhưng do mưa lênn nênn phải ứng phó với lũ sau bão. Here, Quảng Ngãi đã sẵn sàng phương án di d.1i hơn 8,100 hộ v 28 28,600 nhân khẩu nằm trong các khu vực có nguy cơ bị ngập, sạt lở. “Bão số 6 không đổ bộ vào Quảng Ngãi, nhưng diễn biến phức tạp, nguy cơ ngập lụt và sạt lở lt là rất cao. Các địa phương, đơn vị và người dân tuyệt đối không chủ quan, mà tập trung ứng phó với nguy cơ lũ sau bão ”, Bng Bính yeu cầu.

Bình Định sơ tán dân khỏi các vùng nguy cơ sạt lở

Ngày 10.11, chính quyền tỉnh Bình Định tập trung các lực lượng để triển khai quyết liệt công tác sơ tán dân khỏi các vùng có nguy cơ bơ triều cường, sất vạ trấn vấ thết còn trên các tàu thuyền khẩn trương vào bờ. Ệc biệt, t ci các huyện nằm ven biển như Phù Mỹ, Phù Cát, Hoài Nhơn, Tuy Phước và TP.Quy Nhơn…, công tác sơ tán dân được thực hiện rất khẩn trương. UBND tỉnh cũng thành lập các đoàn công tác đến các địa phương trong tỉnh và một số vùng xung yếu để kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó bão.

19n 19 giờ ngày 10.11, UBND tỉnh Bình ình cho biết công tác ứng phó trên địa bàn tỉnh đượ được triển khai đúng như kế hoạch đề ra. Tỉnh đã sơ tán được 2.855 hộ với 10,596 nhân khẩu đến nơi an toàn. Now, trong ngày 10.11 có 400 khách du lịch đã rời khỏi Bình Định, còn lại 1,200 khách du lịch sẽ ở lại tỉnh trong thời gian có bão. Hầu hết các tàu thuyền đã vào nơi neo đậu an toàn.
Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, hiện đã có 147 hồ chứa trên địa bàn đã xả nước qua tràn. Trong ,ó, hồ chớa lấn nhất tỉnh là hồ Định Bình điều tiết về hạ lưu từ 38,5 – 48,5 m3/ giây bắt đầu từ 12 giờ ngày 10.11.

Phú Yênn có một người chết

Những căn nhà người dân nằm dọc theo kè bi ểang thi công ở xã An Chấn, H.Tuy An (Phú Yênn) cách sóng biển chừng 20 m. Mặt tiền nhà hướng vào ngay “su sóng ngọn gió” nênn người dân rất lo lắng mỗi khi có triều cường, bão. Theo ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND H.Tuy An, khu vực triều cường xã An Chấn nằm trong vùng cực kỳ nguy hiểm nênn có khoảng 100 hộ phải di dời đến nơi an toàn. “Những hộ dân sống ven biển cđãng and di dời những nơi như trường học, nhà cao hơn ở phía sau. Hiện cơ bản người dân đã hoàn thành di dời tránh bão ”, Thng Thành nói và cho biết riêng H.Tuy An đến 13 giờ ngày 10.11 đã hoàn tất việc di dời khoảng 912 hộ với 2.476.

Gió mạnh quật ngã cây ở H.Đông Hòa, Phú Yốn 10.11 :NH: ĐỨC HUY

Gió mạnh quật ngã cây ở H.Đông Hòa, Phú Yốn 10.11

Trong khi đó, Ngng Nguyễn Đình Tiến, Chủ tịch UBND H.Đông Hòa, cho biết gn 13 giờ ngày 10.11, các hộ nuôi trồng thủy sản ở vịnh Vũng Rô, xã Hòa Xuânờ v Nam. “Người dân đã vào bờ nênn tổ cưỡng chế cũng đã vào bờ rồi. Hiện công tác di dời dân trên lồng bè đã hoàn tất ”, ếng Tiến nói.

Ông Đào Mỹ, Chủ tịch UBND TX.Sông Cầu, cho biết đã chỉ đạo lực lượng xuống kiểm tra tất cả các địa phương, các lồng bè nuôi trồng thủy sản ở cánô cánô cánô các vô cácầ cô cô cô cc cc cc cị cô cị cô cị cô cị cị cịc Ngoài ra, chính quyền xã Xuân Hòa đã di dời 400 người dân đến ênn phênng Xuân Hòa, trường học và nhà người dân kiên cố an toàn.

Chiều 10.11, Ngng Nguyngn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, ún Phú Those who tr tranh hình phìng chống bão. Hiện toàn tỉnh đã di dời gần 10,000 người dân ơn nơi an toàn. Toàn bộ ngư dân trên các lồng bè đã vào đất liền. Tuy nhiên, ệng Hiệp cũng cảnh báo trường hợp người dân thấy bão nhỏ sẽ quay trở lại lồng bè. “Đã vào rồi thì phải nhất thiết làm theo lệnh, khi bão tan thì mới trở lại các phương tiện tàu thuyền, lòng bè”, ệng Hiệp nói và khuyến cáo chính quy nh

Úáng chú ý, tại Phú Yên ó có người chết do bão là anh Nguyễn Minh Hưởng (36 tuổi, ngụ xã Sơn Thành ,ng, H.Tây Hòa). Sáng 10.11, trong lúc leo care mái nhà dùng dây thép chằng chống nhà cửa ứng phó bão thì không may anh Hưởng bị điện giật tử vong.

Hàng loạt chuyến bay phải điều chỉnh

Trong ngày 10.11, các hãng hàng không đồ đồng loạt điều chỉnh lịch khởi hành nhiều chuyến bay đi / cn các tỉnh miền Trung vì hnh hưởng của bão.

Thụi, tại khu vực nam Trung bộ, Vietnam Airlines h 6y 6 chuyến bay giữa Hà Nội và Phú Yên; TP.HCM, Hà Nội và Quy Nhơn. Ờng thời, hãng khởi hành sớm từ 1 giờ 40 phút đến hơn 3 giờ đối với 6 chuyến bay giữa Hà Nội, TP.HCM và Nha Trang đả đảm bảo các chuyến bay cất, hạ cánt bay cất, hạ cánt Cam Ranh sẽ đóng cửa sau thời điểm này. Các chuyến bay đến, ừi từ Pleiku cũng được khởi hành sớm 3 giờ. Ngoài ra, Vietnam Airlines fly between 12 – 18 hrs and 4 chuyến bay quốc tến, with Nha Trang sang ngày 11.11 bao gồm VN718, VN719 ghaữa Nha Trang và Trà QuĐô; VN440, VN441 from Nha Trang to Seoul (Hàn Quốc).

Hãng hàng không Jetstar Pacific cũng thông báo hủy 4 chuyến bay giữa Quy Nhơn, Phú Y vn TP.HCM, bao gồm BL452, BL453, BL434, BL435. Vietnam Airlines và Jetstar Pacific khuyến nghị hành khách óang có kế hoạch ,n, ừi từ các sân bay tại khu vực nam Trung bộ trong thời gian này nườn thường xuyên theo dõi, cập nhật tờậnh tnnh

Trước ,ó, chiều 9.11, Cục Hàng không VN and thông báo dừng tiếp thu máy bay cn các sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), Phù Cát (Bình Định), Pleiku (Gia Lai). Cụ thể, tưm ngưng khai thác từ 16 giờ ngày 10.11 7n 7 giờ ngày 11.11 tại sân bay Phù Cát; tạm ngưng khai thác từ 20 giờ ngày 10.11 12n 12 giờ ngày 11.11 tại sân bay Pleiku; tạm ngưng khai thác tại sân bay Cam Ranh từ 18 giờ ngày 10.11 6n 6 giờ ngày 11.11.

Hà MaiSource link